วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2556

ข้าวขาวเจ๊ก

    

     ขาวเจ๊ก เป็นข้าวพื้นเมืองสายพันธุ์ดี ที่ปลูกกันอย่างแพร่หลายในพื้นที่ของ อ.หันคา จ.ชัยนาท 
       ศูนย์วิจัยข้าวชัยนาท ได้เก็บรวบรวมพันธุ์ และทำการคัดเลือก ในปี 2547
           คุณลักษณะทั่วไป
        ขาวเจ๊ก เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง อายุเบา เก็บเกี่ยวกลางเดือนพฤศจิกายน ทรงกอตั้ง ใบสีเขียว  คอรวงยาว ความสูง 168 เซนติเมตร เปลือกเมล็ดสีฟาง  เมล็ดรูปร่างเรียว รวงแน่นปานกลาง ความยาวเมล็ดข้าวกล้อง 7.87 มิลลิเมตร น้ำหนักข้าวเปลือก 1,000 เมล็ด 11.6 กรัม
มีระยะพักตัว 6 สัปดาห์
                
              ลักษณะเด่น
 
1. ให้ผลผลิตเฉลี่ย 507 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าข้าวขาวดอกมะลิ 105 (468 กิโลกรัมต่อไร่) ประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์
  2. ปริมาณอมิโลสต่ำ (18.16 เปอร์เซ็นต์) เมื่อหุงต้มลักษณะข้าวสุกจะนุ่มเหนียว
  3. มีกลิ่นหอม

  


                      
                     พื้นที่แนะนำ
เหมาะสำหรับนาน้ำฝนในเขตภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง
ที่เกษตรกรต้องการปลูกข้าวอายุเบา
              ข้อควรระวัง
ไม่ต้านทานต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงบั่ว
อ่อนแอต่อโรคขอบใบแห้ง และค่อนข้างอ่อนแอต่อโรคไหม้ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น